Giới thiệu Hệ thống siêu thị Chính sách bảo hành Tuyển dụng Tra cứu đơn hàng Đăng nhập
https://thosky.vn

Internet xúc giác là gì? 5G sẽ biến công nghệ này thành hiện thực?

Tin hot13 August, 2019
Internet xúc giác là gì? 5G sẽ biến công nghệ này thành hiện thực?

5G là thế hệ kết nối di động kế tiếp sau 4G. Về cơ bản, 5G sẽ cho phép con người thực hiện mọi thứ nhanh hơn rất nhiều. 5G còn mở ra rất nhiều lĩnh vực mới, bao gồm tương tác thời gian thực theo cách chưa từng có. Trong đó, thú vị nhất chính là giao tiếp bằng xúc giác.

» Mua điện thoại giá rẻ nhất Hải Phòng

» Google Maps bắt đầu triển khai tính năng Live View trên các hệ điều hành Android và iO

Internet xúc giác là gì?

Internet xúc giác sẽ cho phép cảm giác chạm có thể được truyền qua khoảng cách xa, có thể có hoặc không có phản hồi trực quan. Đây là một điều trước đây không thể làm được vì số lượng dữ liệu nó yêu cầu rất lớn, chưa kể đếm việc cần phải kết nối với độ trễ thấp để có thể tương tác thời gian thực.

Công nghệ này có khả năng biến AR và VR trở nên ấn tượng hơn, máy móc hoạt động từ xa trở nên chính xác hơn, mở ra những khả năng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời tạo ra những cơ hội mới trong lĩnh vực giáo dục. Và đây chỉ mới là điểm khởi đầu.

Internet xúc giác hoạt động bằng cách nào?

Một trong những thách thức lớn nhất để biến internet xúc giác thành hiện thực là tạo ra cảm giác áp lên da mà không có bề mặt vật lý. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, một trong những cách đáng chú ý nhất là tập trung vào sóng âm.

Công ty Ultrahaptics của Anh đã phát triển một hệ thống sử dụng siêu âm để tạo ra phản hồi xúc giác trong không trung. Phần cứng của nó bao gồm các bộ chuyển đổi siêu âm (loa siêu nhỏ có tần số cao), được điều khiển để tạo ra các cảm giác khác nhau trên da. Nói một cách đơn giản hơn để tưởng tượng về điều này giống như khi bạn cảm nhận âm trầm qua cơ thể trong một buổi trình diễn âm nhạc ồn ào.

Các bộ chuyển đổi này đi cùng với một camera độ sâu, cho phép phần mềm của hệ thống nhận biết vị trí bàn tay của bạn để có thể phản ứng. Một màn hình hoặc kính VR có thể mang đến hình ảnh và âm thanh đi kèm, tạo ra vật thể ảo có thể tương tác bằng xúc giác.

Microsoft đang phát triển một dạng khác của phản hồi xúc giác này bằng cách sử dụng các vòng xoáy không khí. Giống như công nghệ của công ty Ultrahaptics, không khí được đẩy qua một lỗ nhỏ biến nó thành một vòng tròn có thể di chuyển 2.5m với độ phân giải 4 inch, tuy độ chính xác bị giảm so với hệ thống siêu âm nhưng bù lại có thể di chuyển trong khoảng cách xa hơn.

Tiềm năng của AR vốn đã được tận dụng trong các lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật. Với internet xúc giác, nó sẽ cho phép công nhân có thể tương tác trực tiếp với các sáng tạo của họ. Những vật thể ảo sẽ trở nên thực hơn, đồng thời nhờ vào độ trễ 5G mang lại, việc điều khiển cũng trở nên chính xác hơn.

Internet xúc giác được sử dụng như thế nào?

Đầu tiên, internet xúc giác chắc chắn sẽ được áp dụng vào các trò chơi, cho phép người chơi cảm nhận môi trường ảo mà họ có thể tương tác. Tuy nhiên, tiềm năng của nó vẫn chưa dừng lại ở đó.

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất đối với internet xúc giác là y học. Khi 5G trở nên phổ biến, những người sinh sống ở vùng xa có thể truy cập vào các loại hình chăm sóc sức khỏe mà trước đây cần phải di chuyển hàng giờ để có thể tiếp cận. Các loại hình này bao gồm cả tư vấn thời gian thực, nhờ vào internet xúc giác mà việc chữa trị cũng có thể được thực hiện nhờ robot điều khiển từ xa.

Bên cạnh đó, nhờ vào 5G, không những con người có thể điều khiển robot từ khoảng cách rất xa, mà các bác sĩ có thể nhận được phản hồi xúc giác giúp chúng hoạt động chính xác hơn. Ví dhư việc các bác sĩ phẫu thuật cảm nhận được áp lực từ dao mổ hoạt động từ xa, hay có thể nắn xương để điều chỉnh các khớp giúp bệnh nhân hồi phục sau chấn thương.

Đối với các nhà sản xuất xe hơi, internet xúc giác cũng giúp dễ tập trung hơn khi lái xe. Với các chiếc xe không người lái vốn nhiều chức năng hiện đại dễ gây mất tập trung, internet xúc giác có thể giúp người lái tương tác với các hệ thống trong xe chỉ bằng một lần chạm mà không cần nhìn màn hình và bộ điều khiển.

Internet xúc giác cũng có khả năng cải thiện cuộc sống cho những người khuyết tật. Viễn thông chữ nổi cho người khiếm thị có thể trở thành hiện thực,... Có thể thấy tiềm năng của internet xúc giác dường như là vô tận.

Bao lâu nữa thì internet xúc giác sẽ được ra mắt?

Hệ thống vòng xoáy của Microsoft vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, còn công nghệ siêu âm của Ultrahaptics đã có mặt trên thị trường như một bộ công cụ phát triển dành cho bất cứ ai có hứng thú trải nghiệm với internet xúc giác. Cùng với 5G, internet xúc giác có thể tạo ra một môi trường thực tế ảo với hình ảnh chất lượng và âm thanh chân thực, nơi bạn không chỉ có thể nghe, nhìn mà còn cảm nhận được nó.

Nguồn: TechRadar

Tags: 5G internet smartphone
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký
Đăng ký nhận tin Đăng ký để nhận những chương trình khuyến mại hot nhất của Thọ Sky Mobile
call zalo facebook messenger

Giỏ hàng