Giới thiệu Hệ thống siêu thị Chính sách bảo hành Tuyển dụng Tra cứu đơn hàng Đăng nhập
https://thosky.vn

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu

Tin hot25 May, 2019
Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu

Huawei với Xiaomi, OPPO, Vivo, OnePlus, Lenovo... vừa là đồng hương, vừa là đối thủ. Huawei biến mất, nhu cầu của khách hàng Huawei sẽ do ai đáp ứng? 

» iPhone X và iPhone Xs : Ai mở khóa Face ID nhanh hơn ?

» iPhone Xs Max – Siêu phẩm Smartphone mới nhất  từ Apple

Ngày 20/5 sẽ trở thành ngày đau đớn nhất trong lịch sử của Huawei. Khi bị Google cắt đứt quan hệ hợp tác, Huawei sẽ không còn được tiếp cận với các dịch vụ hay chợ ứng dụng Google Play nữa. Gã khổng lồ số 1 Trung Quốc đứng trước 2 lựa chọn không tưởng như nhau: hoặc tạo ra một hệ điều hành đầy đủ để thay thế Android, hoặc tự phát triển Android từ mã nguồn mở AOSP để đối chọi với các hãng khác vốn vẫn đang dùng Android-của-Google. 

 Và rồi tiếp đến là ARM. Do có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty Mỹ, ARM cũng buộc phải ngưng toàn bộ các mối quan hệ hợp tác với Huawei. Khó khăn chồng chất khó khăn, bởi giờ đây Huawei sẽ phải tự phát triển lại chip di động từ tờ giấy trắng. 

Nhưng cũng giống như toàn bộ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đòn đánh này cũng sẽ gây tổn hại tới các công ty Mỹ. Danh sách các nhà cung ứng và các công ty nhượng quyền bằng sáng chế cho Huawei có khoảng 33 công ty Mỹ: theo ước tính của CNN, họ sẽ mất khoảng 11 tỷ USD doanh thu từ Huawei trong năm nay.

Huawei - Smartphone đang được tìm kiếm hot nhất hiện nay 

Điều này có khiến Mỹ phải đau đầu? Không hề. Trái lại, nước Mỹ đã tung ra một đòn đánh thâm hiểm chưa từng có: không chỉ có Apple hay Samsung, chính các công ty Trung Quốc sẽ góp phần khiến Huawei lụi bại.

 

Gần như chắc chắn, mất toàn bộ quyền hợp tác với Google cũng có nghĩa rằng Huawei sẽ mất toàn bộ khách hàng trên thị trường quốc tế. Bên ngoài Trung Quốc, tất cả các khách hàng của Huawei – cũng như của Xiaomi, OPPO hay các hãng smartphone Trung Quốc khác – đều đã quen với một trải nghiệm Android gắn liền cùng Gmail, Search, YouTube, Drive, Assistant... Cứ cho rằng Huawei kiên cường tung ra một bản Android mới, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn trải nghiệm Google "chuẩn" hơn là đặt cược vào một hãng Trung Quốc.

Nhưng doanh thu của Huawei biến mất không có nghĩa rằng nhu cầu khách hàng vốn dành cho Huawei cũng sẽ biến mất. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng cần mua mới smartphone, đang dự định mua một chiếc P30 Pro hay Honor V20: sau lệnh cấm, họ sẽ bỏ luôn không bao giờ mua smartphone nữa? Họ sẽ chờ đợi Mỹ dỡ lệnh cấm, sẽ đặt cược vào một phiên bản Android do Huawei xây dựng từ cái lõi AOSP... dở tệ? Họ có sẵn sàng bỏ luôn Android để mua smartphone chạy hệ điều hành do Huawei tự phát triển ?

 

Hay là, họ đơn giản sẽ chỉ chuyển sang mua smartphone của một hãng khác – Apple, Samsung, hay đặc biệt là Xiaomi hoặc OnePlus? Smartphone của Xiaomi bán ra tại Ấn Độ hay Việt Nam vẫn đang được cài Android-của-Google, OnePlus lại càng nổi danh với trải nghiệm Android gần như nguyên bản... Mất đi lựa chọn Huawei, người dùng Android quốc tế vẫn còn nhiều lựa chọn smartphone Trung Quốc khác.

 

Giữa Huawei và các hãng smartphone Trung Quốc khác đang là 2 tình cảnh trái ngược: Huawei bị chặn đủ đường, còn Motorola/Lenovo và OnePlus vẫn ung dung tự tại. Khi thị phần quốc tế của Huawei bay hơi, kẻ hưởng lợi lớn nhất sẽ là các hãng Trung Quốc còn lại.

Bởi gần nhất với chiến lược sản phẩm của Huawei vẫn là các hãng Trung Quốc chứ chẳng phải Apple hay Samsung. Apple vẫn đang thống trị phân khúc cao cấp và chẳng hề màng đến miếng bánh giá rẻ/tầm trung của tất cả các hãng Android. Samsung có kinh doanh trên toàn bộ các phân khúc nhưng ít nhiều vẫn giữ sự "kiêu căng": công ty Hàn Quốc không bao giờ phá giá, cũng lại thường xuyên đặt trải nghiệm lên trên cấu hình (thà đầu tư cho màn hình OLED chứ không nâng cấp chip vô tội vạ). 

Tags: huawei huawei 2019 huawei chính hãng huawei giá rẻ smartphone huawei
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký
Đăng ký nhận tin Đăng ký để nhận những chương trình khuyến mại hot nhất của Thọ Sky Mobile
call zalo facebook messenger

Giỏ hàng