Giới thiệu Hệ thống siêu thị Chính sách bảo hành Tuyển dụng Tra cứu đơn hàng Đăng nhập
https://thosky.vn

Snapdragon 865 – bộ xử lý bên trong các smartphone hàng đầu năm 2020

Tin hot01 August, 2019
Snapdragon 865 – bộ xử lý bên trong các smartphone hàng đầu năm 2020

Các flagship hàng đầu trong năm 2020 có thể sẽ có những tính năng mới lạ gây bất ngờ với người dùng, trong đó hầu hết điện thoại Android hàng đầu chắc chắn sẽ được trang bị bộ xử lý tối tân kế tiếp của Qualcomm – Snapdragon 865.

Tuy thông báo chính thức còn khoảng vài tháng nữa mới xuất hiện, nhưng hiện đã có đủ thông tin để người dùng có thể có cái nhìn sợ bộ về nền tảng di động hiện đại sắp tới. Theo đó, bộ xử lý mới sẽ vừa mở ra kỷ nguyên mới của điện toán di động và đồng thời cũng gia tăng hiệu suất như mọi năm.

Những sự cải tiến như mọi năm

Năm ngoái, chip di động đã chuyển từ kiến trúc 10nm xuống 7nm và Snapdragon 855 cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, năm nay, sẽ không có sự thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn, thay vào đó sự thay đổi có thể nằm trong quy trình sản xuất. Snapdragon 865 được đồn đoán là sẽ sản xuất bằng công nghệ EUV (siêu cực tím) của Samsung thay vì quy trình 7nm của TSMC được sử dụng cho Snapdragon 855.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả trong quy trình sản xuất mà còn tạo ra ảnh hưởng đáng chú ý lên cách bộ xử lý mới hoạt động. EUV hứa hẹn sẽ gia tăng hiệu suất thêm 20 - 30% và mức tiêu thụ năng lượng cải thiện từ 30 - 50%. Những con số này đáp ứng được kỳ vọng chung về Snapdragon 865.

Sự cải tiến còn đến từ thiết kế lõi CPU thế hệ kế tiếp của ARM là Cortex-A77. Theo ARM, Cortex-A77 sẽ cải thiện hiệu năng 20% so với Cortex-A76 được sử dụng trong Snapdragon 855. Như lõi tiền nhiệm, Cortex-A77 được thiết kế để dễ dàng kết hợp với lõi Cortex-A55 chuyên xử lý các tác vụ ít đòi hỏi hơn.

Đương nhiên là Qualcomm sẽ tạo ra lõi Kryo riêng của hãng dựa trên lõi Cortex, sử dụng trên chipset mới. Điều này có nghĩa Snapdragon 865 sẽ có cấu tạo giống như Snapdragon 855, gồm 1 lõi Kryo xung nhịp cao dựa trên Cortex-A77, 3 lõi Kryo xung nhịp thấp hơn cũng dựa trên Cortex-A77 và 4 lõi Kyro dựa trên Cortex-A55.

Đây là những thay đổi người dùng nhận được hằng năm, đi cùng với mức độ gia tăng hiệu suất cũng như thời lượng sử dụng. Tuy nhiên sự cải tiến vẫn chưa dừng lại ở đó.

Snapdragon 865 sẽ hỗ trợ RAM DDR5

Việc chuyển đổi giữa các thế hệ bộ nhớ DDR chỉ diễn ra khoảng vài năm một lần, vì thế đợt nâng cấp này có quy mô lớn. So sánh với RAM hiện tại đang được sử dụng là LPDDR4x có tốc độ truyền là 4.266 Mb/s, thì RAM LPDDR5 sẽ nâng con số này lên đến 6.400 Mb/s, tăng 50%!

Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi khía cạnh liên quan đến hiệu suất của điện thoại. Nó sẽ giúp điện thoại mở các file dung lượng lớn và các ứng dụng nặng nhanh hơn, game chạy mượt hơn, đa tác vụ và chuyển đổi giữa các ứng dụng cũng nhanh hơn. Thậm chí là camera sẽ được lợi nếu RAM nhanh hơn vì nhiếp ảnh điện toán sử dụng rất nhiều tài nguyên từ phần cứng điện thoại, và những bức ảnh phức tạp sử dụng chế độ chụp đêm cũng sẽ chụp nhanh hơn.

Kết hợp RAM LPDDR5 với bộ nhớ UFS 3.0 sẽ khiến trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể và thậm chí làm lu mờ lợi ích do CPU mới mang lại.

Snapdragon 865 sẽ hỗ trợ thêm một tiêu chuẩn HDR

Vẫn chưa có thông tin về GPU sẽ đi cùng với Snapdragon 865, tuy nhiên rất có thể GPU này sẽ có tên là Adreno 650 và chắc chắn là mang đến hiệu suất chơi game tốt hơn cũng như cải thiện các tính năng đồ họa.

Chưa hết, Qualcomm bổ sung thêm tiêu chuẩn hỗ trợ HDR10+, nhưng không phải là HDR10+ chip hiện tại vốn đã hỗ trợ. Công ty đã hỗ trợ tiêu chuẩn riêng của hãng cho video HDR và điều này khiến mọi thứ trở nên phức tạp, tên gọi của tiêu chuẩn này giống như tên tiêu chuẩn HDR10+ của Samsung.

Vẫn chưa có thêm thông tin từ Qualcomm để lý giải những thắc mắc như tại sao công ty lại quyết định phát triển công nghệ riêng khi HDR10+ là sản phẩm miễn phí và có thể được sử dụng bởi bất cứ công ty nào.

Snapdragon 865 có hỗ trợ 5G hay không?

Trong thời điểm hiện tại, mức độ phủ sóng của 5G vẫn chưa hoàn thiện và chắc chắc là phải đến nửa cuối năm 2020 mới hoàn thành. Những tin đồn hiện nay cho thấy Qualcomm dự định chuẩn bị hai phiên bản cho Snapdragon 865.

Một trong hai phiên bản sẽ tích hợp modem 5G – một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng công nghệ 5G vào điện thoại. Hiện tại, modem 5G Snapdragon X50 đang là một con chip riêng biệt, khiến chip chiếm không gian của điện thoại và cũng không hiệu quả như khi tích hợp.

Thế hệ modem 5G thứ hai là Snapdragon X55 thì rất có thể là một bước tiến lớn, kích thước cũng được thu nhỏ để phù hợp cho việc tích hợp trên Snapdragon 865. Đây chắc chắn là bước tiến kế tiếp trong con đường giúp 5G trở thành tính năng tiêu chuẩn của các điện thoại hàng đầu. Nhưng đó là trong thời điểm hầu hết các quốc gia đã có mạng 5G, không thì đây chỉ là một tính năng đi kèm và chưa mang lại lợi ích.

Đây là lý do tại sao Snapdragon 865 rất có thể sẽ có phiên bản không tích hợp modem 5G với mức giá đã giảm cho các nhà sản xuất. Hiện tại chưa có thêm gợi ý nào về sự khác biệt giữa hai phiên bản này, nhưng càng gần thời điểm ra mắt thì chắc chắn sẽ có thêm thông tin. Tuy nhiên, có thể chắc rằng, phiên bản 5G sẽ ngốn năng lượng nhanh hơn và đi kèm với những yêu cầu khác như ănten 5G.

Tổng kết

Nếu theo chu kỳ như mọi năm, Qualcomm sẽ công bố bộ xử lý mới vào khoảng ngày 5/12/2019. Do đó, những điện thoại đầu tiên sử dụng Snapdragon 865 sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Rất có thể chiếc điện thoại đầu tiên trang bị bộ xử lý tiên tiến mới này là Samsung Galaxy S11 sẽ ra mắt vào cuối tháng 2. Sau đó đương nhiên là cả một cơn sóng điện thoại trang bị Snapdragon 865, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Nguồn: PhoneArena

Tags: smartphone smartphone chính hãng smartphone giá rẻ smartphone hải phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký
Đăng ký nhận tin Đăng ký để nhận những chương trình khuyến mại hot nhất của Thọ Sky Mobile
call zalo facebook messenger

Giỏ hàng