Giới thiệu Hệ thống siêu thị Chính sách bảo hành Tuyển dụng Tra cứu đơn hàng Đăng nhập
https://thosky.vn

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?

Tin hot25 November, 2019
Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?

Trong gần hai năm qua, tôi đã sử dụng chiếc iPhone X của mình mà không dán màn hình, không đeo ốp lưng. Vậy, chiếc iPhone X của tôi giờ đây ra sao?

Tôi mua chiếc iPhone X này vào tháng 11/2017, tức là vào thời điểm chiếc máy này vừa lên kệ. Khi mới mua, cũng như mọi người khác, tôi bọc, ốp, dán cho chiếc iPhone mới của mình rất cẩn thận.

Vài ba tháng sau, miếng dán cường lực của tôi bắt đầu xước, sứt mẻ, rồi vỡ. Chiếc ốp lưng trong suốt mới ngày nào còn đẹp đẽ trắng trẻo, giờ đã ngả vàng trong thật "gớm". Ngứa mắt, tôi bóc miếng dán cường lực và bỏ ốp, tự nhủ "Dùng tạm mấy hôm, lúc rảnh sẽ đi mua cái khác".

Thế rồi, công việc bộn bề khiến cho tôi quên bẵng việc mua miếng dán màn hình và ốp lưng mới. Tôi cứ dùng "trần" như vậy trong khoảng 1 tháng, và khi tôi có thời gian rảnh để "săm soi" chiếc điện thoại của mình thì mới phát ra một vài vết xước trên màn hình. Chán nản, tôi quyết định mặc kệ và tiếp tục sử dụng máy trần. "Dù sao máy cũng đã xước rồi."

Vậy sau gần 2 năm dùng không ốp, chiếc iPhone X của tôi bây giờ ra sao?

Trước khi bắt đầu, cần phải nói rằng dù không ốp, không dán, nhưng tôi vẫn dùng chiếc iPhone của mình một cách cẩn thận. Tôi không quăng quật, tì đè hay làm rơi nó. Nếu có thể, tôi luôn đặt chiếc máy của mình lên những bề mặt mềm mại như tấm mousepad ở bàn làm việc, hay trên giường khi đi ngủ. Dĩ nhiên, khoảng thời gian còn lại thì chiếc máy sẽ nằm ở trong túi quần.

Tình trạng chiếc iPhone X của tôi có thể được chia ra làm tin vui, tin "bình thường" và tin xấu.

Tin vui: Mặt lưng và cụm camera vẫn đẹp như ngày nào!

Mặc dù không dùng ốp, nhưng mặt lưng chiếc iPhone X vẫn tương đối đẹp sau 2 năm sử dụng. Nếu không để ý kỹ, người dùng sẽ khó có thể nhìn thấy những vết xước nhỏ trên mặt lưng của máy. 

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Mặt lưng kính của iPhone X có những vết xước nhưng rất khó để nhận ra

Điều khiến tôi bất ngờ nhất là cụm camera lồi. Là thứ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt khi người dùng đặt máy, tôi ngỡ rằng cụm camera này sẽ bị hao mòn nhiều nhất - thực tế thì chiếc iPhone 7 Plus trước đó của tôi bị tróc quanh viền camera khá "nham nhở". Ấy vậy mà cụm camera của chiếc iPhone X này vẫn hệt như ngày đầu. Có vẻ như việc Apple chuyển sang chất liệu thép đã giúp ích rất nhiều cho độ bền và thẩm mỹ qua thời gian của máy.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Cụm camera là thứ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt phẳng, nhưng nó lại không hề xước xát hay sứt mẻ gì sau 2 năm sử dụng

Tin "bình thường": Viền thép xước, nhưng có thể đánh bóng

Tin "bình thường", tức là không vui mà cũng chẳng buồn, liên quan đến phần viền của máy.

Sau vài năm sử dụng nhôm, iPhone X đánh dấu việc Apple chuyển sang sử dụng chất liệu thép. Thép có ưu điểm về độ cứng cáp, tính thẩm mỹ và cảm giác cầm nắm bớt trơn hơn so với nhôm. 

Tuy nhiên, nó lại có một nhược điểm là rất dễ xước. Sau hai năm sử dụng, viền của chiếc iPhone X của tôi xước dăm khá nhiều, lớp thép cũng không "bóng loáng" như ngày xưa nữa mà có phần bị xỉn đi.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Viền thép xuất hiện nhiều vết xước dăm và có phần bị xỉn đi

Vậy thì tại sao đây lại là tin "bình thường" chứ không phải tin buồn? Đơn giản vì viền thép của iPhone X có thể dễ dàng được đánh bóng trở lại. Người dùng chỉ cần tốn khoảng 50k cho một tuýp kem đánh bóng kim loại (metal polish) và chút ít thời gian là viền máy sẽ lại đẹp như mới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đánh bóng viền thép chỉ có thể áp dụng cho phiên bản màu bạc (Silver) và tuyệt đối không được làm trên bất cứ phiên bản màu sắc nào khác.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Đánh bóng viền thép của iPhone

Tin buồn: Màn hình xước rất nhiều

Màn hình - thứ mà người dùng tác động vào nhiều nhất khi sử dụng điện thoại, cũng là thứ thường bị hao mòn đáng kể nhất. Chiếc iPhone X của tôi cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Màn hình chiếc máy của tôi bị xước rất nhiều. Xước to, xước nhỏ, xước nặng, xước nhẹ... xước gì cũng có. May thay, những vết xước này không quá lộ liễu khi màn hình bật. 

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 7.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 8.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 9.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 10.

Nhiều vết xước trên màn hình chiếc iPhone X của tôi

Một vấn đề khác mà tôi gặp phải là lớp phủ "oleophobic coating" trên màn hình bị bong. Nhiệm vụ của lớp phủ này là giúp tạo cảm giác mượt và trơn khi ngón tay người dùng thao tác trên lớp kính. Khi lớp phủ này bong, không những cảm giác này không còn, mà nó còn để lại những vết bẩn mà người dùng không thể lau được.

 

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao? - Ảnh 11.

Những vết bẩn trên màn hình thực chất là do lớp phủ oleophobic coating bị bong và người dùng không thể lau sạch

Bài học rút ra sau hai năm dùng máy trần

Vậy liệu tôi có hối hận khi đã "dùng trần" chiếc máy của mình? Câu trả lời là có.

Đầu tiên, cần phải khẳng định rằng việc không dán màn hình và sử dụng ốp khiến cho trải nghiệm sử dụng chiếc iPhone tốt hơn. Không dùng ốp giúp cho cảm giác cầm máy trên tay "sướng" hơn, máy mỏng hơn khiến cho việc đút túi quần dễ dàng hơn. Trong khi đó, việc không dán màn hình cũng giúp cho hình ảnh hiển thị rõ ràng hơn, cảm ứng cũng nhạy hơn so với khi dán.

Dùng trần thì đúng là "sướng" thật. Nhưng, đi đôi với đó tôi cũng phải gánh chịu một hậu quả là giá trị bán lại thấp hơn đáng kể.

Khi so sánh với một chiếc iPhone với hình thức đẹp, rõ ràng một chiếc iPhone xước xát sẽ kém hấp dẫn hơn trong mắt người mua. Đối tượng người mua hẹp đi, người bán sẽ buộc phải đặt giá bán rẻ để thu hút những người dùng không quá quan trọng về mặt hình thức.

Trên thị trường điện thoại cũ, một chiếc iPhone X với hình thức đẹp có thể được bán với giá khoảng 12 triệu. Nhưng với một chiếc máy xước màn hình nhiều như trên, tôi khó có thể đòi hỏi cao như vậy. Thực tế, tôi đã phải bán chiếc iPhone X ở trên với giá chỉ 9.5 triệu đồng, thấp hơn 20% so với mức giá thông thường.

Thế nhưng, giá trị bán lại chỉ là một vấn đề. Vấn đề còn lại, theo tôi là quan trọng hơn, đó là cảm giác an tâm khi sử dụng. Dù cẩn thận đến mấy, tai nạn vẫn có thể xảy ra và bạn hoàn toàn có thể làm rơi vỡ chiếc máy của mình bất kỳ lúc nào. Không dùng ốp, không dán màn hình, mỗi lần đánh rơi điện thoại là lại một lần người dùng thót tim, rồi thấp thỏm nhặt nó lên và hy vọng rằng nó không rơi vỡ hay sứt mẻ. Còn nếu người dùng chịu dùng ốp, chịu dán màn hình, họ có thể tự tin cầm chiếc máy của mình lên mà chẳng có gì phải lo lắng.

Biết rằng máy móc sinh ra là để phục vụ con người, nhưng con người cũng phải có trách nhiệm quan tâm và bảo vệ máy móc để chúng có thể phục vụ chúng ta tốt hơn và lâu dài hơn. Chính vì vậy, sau hai năm "sống mạo hiểm", tôi quyết định sẽ dán màn hình và lắp ốp cho chiếc iPhone mới của mình, và tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy.

Tags: apple apple hải phòng iphone iphone 2019 iphone chính hãng iphone giá rẻ iphone hai phong iphone hải phòng iphone số 1 hải phòng điện thoại hải phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký
Đăng ký nhận tin Đăng ký để nhận những chương trình khuyến mại hot nhất của Thọ Sky Mobile
call zalo facebook messenger

Giỏ hàng